0-3 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ, nếu bố mẹ có phương pháp kích thích trí não phù hợp thì khi trẻ lớn lên sẽ trở thành một người có tư duy nhạy bén, sự sáng tạo không ngừng và trí thông minh vượt trội.

80% não bộ của trẻ hoàn thiện trong giai đoạn 0-3 tuổi

Giáo sư Richard Weissbourd, một nhà tâm lý học trẻ em tại Đại học Harvard đã quan sát và nghiên cứu sự phát triển não bộ của trẻ em, ông nhận thấy rằng, não bộ của trẻ em trải qua 3 thời kỳ phát triển đỉnh cao trong cuộc đời đó là: 0-3 tuổi, 5-7 tuổi và 8-10 tuổi.

Trong đó, trẻ từ 0-3 tuổi được xem là thời kỳ phát triển đỉnh cao. Khi mới sinh, trọng lượng não của trẻ chỉ bằng 25% trọng lượng não người trưởng thành, nhưng khi 3 tuổi đã đạt 80%.

Theo giáo sư Richard, chỉ số IQ chủ yếu phụ thuộc vào số lượng kết nối thần kinh trong não. Số lượng kết nối này của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi từ khi mới sinh đến 2 tuổi. Hầu như mỗi giây mỗi phút đều có hàng trăm kết nối thần kinh được bổ sung vào não.

Cũng ở thời điểm này trí não của trẻ tập trung vào 3 chức năng chính: tiếp thu sự mới lạ, lặp lại và ghi nhớ. Trong đó, thời gian ghi nhớ của trẻ vô cùng nhanh, cao gấp 4 lần thời gian ghi nhớ của người trưởng thành.

Làm thế nào để tối ưu thời điểm 1 vốn 4 lời để phát triển trí não của bé?

Để giúp con thông minh khi trưởng thành, bố mẹ cần nắm bắt kịp thời giai đoạn vàng phát triển trí não ở trẻ và định hướng, rèn giũa đúng cách. Dưới đây là một số cách giúp trẻ tăng cường trí thông minh ngay từ những giai đoạn đầu tiên:

Trò chuyện với con nhiều hơn

Hãy bắt đầu với thói quen kể chuyện cho trẻ, đặt những câu hỏi và trả lời, hoặc hát ru con bằng những vần thơ, ca dao dân gian… Việc này sẽ giúp bộ não của bé sẽ tiếp nhận âm thanh, thông tin và ngôn ngữ nhiều hơn, từ đó khơi gợi tiềm năng trí não.

Cùng con khám phá thế giới

Trong những tháng năm đầu đời, trẻ cần được hình thành và xây dựng các kỹ năng khác nhau để phát triển tinh thần, trí tuệ và cảm xúc thông qua 5 giác quan: thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác, thị giác. Việc cha mẹ đồng hành cùng con khám phá thế giới xung quanh giúp trẻ tăng khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ, giúp con thông minh, lanh lẹ hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Đọc sách cùng con 

Đọc sách cùng con ngay từ khi còn nhỏ không những giúp bé phát triển tư duy ngôn ngữ hiệu quả mà còn hình thành cho con một thói quen tốt về sau. Nhiều nghiên cứu cho thấy, duy trì thói quen đọc sách sẽ giúp trẻ cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, sử dụng từ vựng linh hoạt hơn và tăng khả năng đọc hiểu vấn đề.

Bổ sung dinh dưỡng tốt cho trí não 

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe tinh thần thì một chế độ ăn dinh dưỡng và bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho trẻ sẽ giúp tăng cường nhận thức, khả năng chú ý, ghi nhớ và học hỏi của não bộ tối đa. Một số dưỡng chất tốt cho giai đoạn vàng phát triển trí não ở trẻ là Đường, Chất đạm, Omega-3, Omega-6, Choline, Axit béo, Sắt…

4 sai lầm khi bổ sung sắt cho trẻ

Trong đó, Sắt là dưỡng chất quan trọng tạo ra hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đến các cơ quan trên cơ thể trong đó có não. Sắt cũng là thành phần tác động trực tiếp lên hệ thần kinh qua cơ chế tham gia cấu tạo neuron thần kinh mới, cũng như tham gia vào quá trình dẫn truyền các xynap thần kinh.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trẻ thiếu sắt đồng nghĩa với việc lượng oxy cung cấp đến não bộ bị giảm. Do đó trẻ dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, khó tập trung, giảm trí nhớ ảnh hưởng đến khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ.

Để cung cấp đầy đủ sắt để tăng cường khả năng lưu thông máu và oxy lên não và gia tăng trí nhớ, mẹ nên bổ sung cho trẻ các thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, trứng, hải sản, gan và rau có màu xanh đậm và các trái cây giàu vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt.

Tuy nhiên, theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, khẩu phần ăn của người dân Việt Nam hầu hết không đáp ứng đủ nhu cầu về sắt do tỷ lệ hấp thu sắt từ thức ăn cực kỳ thấp chỉ từ 5-15%. Như vậy, để đảm bảo sự phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ, cha mẹ nên bổ sung thêm sắt theo nhu cầu hàng ngày cho con.

 

1800.08.88.62