Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng trẻ xanh xao, thiếu máu, chậm tăng cân, kém tập trung. Nếu ba mẹ vô tình bỏ qua sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của con.

Tỷ lệ trẻ thiếu Sắt gia tăng mà nhiều cha mẹ không hề hay biết

Theo nghiên cứu, cơ thể trẻ cần lượng sắt cao gấp 9 lần so với cơ thể người trưởng thành (tính theo trọng lượng cơ thể).

Thế nhưng, ba mẹ thường hay có suy nghĩ thấy con có biểu hiện xanh xao, thấp còi, nhẹ cân mới nghi ngờ thiếu sắt hoặc đi xét nghiệm thấy thiếu mới bổ sung. Ngoài ra nhiều cha mẹ vẫn lầm tưởng rằng việc bổ sung sắt chỉ cần thông qua chế độ ăn uống bằng thực phẩm hàng ngày là đủ. Nhưng thực tế cho thấy, chỉ dựa vào chế độ ăn uống là không đảm bảo đủ lượng Sắt cho trẻ.

                                                   36,8% trẻ bị thiếu vi chất sắt

Nghiên cứu được tiến hành trong nhóm đối tượng từ 6 tháng đến 5 tuổi tại phòng khám Dinh Dưỡng, bệnh viện Nhi Trung Ương: trẻ thiếu vi chất sắt đang chiếm tỷ lệ cao nhất, cụ thể là 36,8%, đây là một con số đáng báo động.

Khi trẻ bị thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi, xanh xao, biếng ăn, chậm tăng cân, hay ốm vặt, thấp còi, hay cáu kỉnh và khả năng tập trung, ghi nhớ kém.

Nhóm đối tượng trẻ có nguy cơ thiếu sắt cao

Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo, nhóm trẻ sinh non, sinh nhẹ cân, thiếu tháng là những đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao, nguyên nhân là do sự thiếu hụt sắt tích lũy ở các tuần cuối của thai kỳ không được mẹ truyền sang cho con. Do vậy, cần bổ sung sắt với liều lượng 2mg/kg/ngày cho trẻ từ 2 tuần tuổi và bổ sung liên tục cho đến khi trẻ 1 tuổi.

Trẻ 4 tháng bú sữa mẹ hoàn toàn, ở giai đoạn này lượng sắt dự trữ dần cạn kiệt, sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu của con. Vì thế, trẻ từ 4 tháng tuổi khuyến cáo cần được bổ sung sắt trực tiếp với liều dự phòng 1mg/kg/ngày cho tới khi con ăn dặm đa dạng để tránh nguy cơ thiếu sắt.

                                                       Những nhóm đối tượng trẻ có nguy cơ thiếu sắt cao

Nhóm trẻ trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ (tập bò, đi, đứng, dậy thì…): ở giai đoạn này, trẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng về thể chất và não bộ. Nếu không đủ Sắt, trẻ có nguy cơ bị thiếu máu và lâu dài sẽ kéo theo nhiều hệ lụy đến sức khỏe mà không thể hồi phục được.

Nhóm trẻ thường xuyên ốm bệnh ba mẹ cũng chớ thờ ơ bởi vì thời điểm trẻ bị ốm, virus, vi khuẩn sẽ lấy các vi chất dinh dưỡng đặc biệt là sắt để sinh sôi và phát triển nên hàm lượng sắt trong cơ thể con sẽ bị hao hụt dễ dẫn đến tình trạng thiếu sắt.

Ngoài ra, trẻ uống quá nhiều sữa, thiếu thức ăn nguồn gốc động vật, ăn bột, đồ xay nhuyễn trong thời gian dài là những nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ thiếu hụt sắt.

Làm thế nào để bổ sung dự phòng đủ sắt cho trẻ?

Để trẻ được cung cấp đủ sắt và có một cơ thể khỏe mạnh, trí thông minh vượt trội thì mẹ phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ giai đoạn mang thai, sau khi sinh và cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất là 6 tháng đầu đời.

Đến khi trẻ bắt đầu ăn dặm, ba mẹ hãy chuẩn bị bữa ăn cho con đầy đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó ưu tiên những thực phẩm giàu sắt và thực đơn của trẻ cần được thay đổi thường xuyên, kết hợp linh hoạt để đảm bảo cung cấp đủ chất và ăn ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, việc bổ sung đủ sắt cho trẻ có thể bị cản trở bởi các yếu tố như giai đoạn biếng ăn sinh lý (tập lật, tập bò, ăn dặm, đi học…), hàm lượng sắt có thể bị hao hụt trong quá trình chế biến dẫn đến kết quả bổ sung sắt cho con không được như mong muốn. Vì vậy ba mẹ cần bổ sung thêm sắt dự phòng để đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển của con được diễn ra tốt nhất.

Sai lầm trong ăn uống gây thiếu máu thiếu sắt

                                                            Bổ sung các thực phẩm giàu sắt cho trẻ trong bữa ăn hàng ngày

Sản phẩm bổ sung sắt dạng xịt Fe-max đang được nhiều mẹ bỉm đánh giá cao và tin dùng.

Fe-max được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất – hãng dược phẩm Valens Pharma (Slovenia) uy tín tại Châu Âu, được Bộ Y tế cấp phép và lưu hành.

Fe-max được thiết kế dạng xịt thế hệ mới với van tự động một chiều đóng lại sau mỗi lần xịt giúp đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Dạng xịt cực kỳ tiện dụng, mỗi nhát xịt chứa liều chuẩn theo khuyến cáo dễ dàng bổ sung hàng ngày.

Đặc biệt, Fe-max có chứa thành phần sắt EDTA có sinh khả dụng cao nên khả năng hấp thu vượt trội giúp trẻ nhận được tối đa lượng sắt bổ sung, từ đó giúp hiệu quả hấp thu và sử dụng sắt trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Fe-max không gây buồn nôn, táo bón và xỉn răng cho trẻ.

Một ưu điểm khác của Fe-max là sản phẩm hoàn toàn không chứa đường, không chứa cồn, không gluten, không màu có hương cam tự nhiên dịu ngọt nên đảm bảo an toàn cho trẻ và trẻ rất hợp tác bổ sung.

1800.08.88.62