Ba mẹ hiện đại chăm con từng li từng tí với mong muốn con lớn lên khỏe mạnh. Tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn còn đang phải đối mặt với “cuộc chiến nuôi con” khi chăm mãi mà con vẫn xanh xao, còi cọc, chững cân kéo dài, thì bố mẹ đừng bỏ qua bài viết này.

Sự vô tình của bố mẹ khiến con ngày càng biếng ăn, xanh xao, còi cọc

Thứ nhất là nôn nóng, bắt con ăn bằng mọi cách, thậm chí quát mắng, lâu dài khiến trẻ bị biếng ăn tâm lý.

Thứ 2 là nhồi nhét, ép con ăn càng nhiều càng tốt, làm trẻ no quá sẽ rất dễ nôn ói hay thức ăn không được tiêu hóa hết, ứ đọng trong ống tiêu hóa dẫn đến tình trạng chướng bụng, rối loạn các chức năng đào thải của hệ tiêu hóa.

Thứ 3 là tách rời bữa ăn của con với gia đình, dụ con ăn bằng tivi, ipad, điện thoại khiến trẻ mất tập trung, hoặc “đi ăn rong” ngoài đường rất mất vệ sinh, dễ nhiễm vi khuẩn.

Thứ 4 là không tập cho con thói quen ăn uống đúng giờ, cho trẻ ăn vặt quá nhiều nên đến bữa bụng vẫn chưa đói, trẻ không có cảm giác thèm ăn.

Thứ 5 là trẻ thiếu vận động, vận động đốt cháy năng lượng sẽ kích thích trẻ ăn ngon hơn, ngủ sâu hơn. Do vậy, khi trẻ ít vận động, sẽ có cảm giác uể oải, mệt mỏi, không muốn ăn do vẫn còn cảm giác no, đầy bụng.

Thứ 6 là không đảm bảo đủ dinh dưỡng, cha mẹ dù cố gắng ép con ăn nhưng thực đơn vẫn còn nghèo nàn, đơn điệu, đặc biệt thiếu các thức ăn động vật là nguồn cung cấp sắt cao ở trẻ trong độ tuổi ăn dặm, khiến con càng trở nên xanh xao, còi cọc, chững cân kéo dài.

Một nghiên cứu sử dụng 24 cuộc khảo sát trên 22 quốc gia, được thực hiện từ năm 2003 đến 2019. Kết quả đăng tải trên tạp chí The Lancet cho thấy: Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ thiếu vi chất khá cao. Cụ thể, có đến 68% trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (6 tháng đến 5 tuổi) bị thiếu hụt ít nhất 1 trong 5 vi chất dinh dưỡng quan trọng (vitamin A, D, sắt, kẽm và folate).

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng chuẩn khoa học giúp trẻ khỏe mạnh, hồng hào

Dinh dưỡng luôn cần thiết đối với bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt là trẻ nhỏ. Một chế độ lành mạnh, khoa học sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ bệnh tật.

Một chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học cho trẻ cần đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất (tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) trong đó có một vi chất quan trọng nhất định bố mẹ không được quên bổ sung dự phòng cho con đó là Sắt.

Sắt là một vi chất dinh dưỡng rất cần cho quá trình tăng trưởng, tăng cường khả năng miễn dịch, hạn chế mắc các bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng…), tham gia vào hoạt động tạo ra hồng cầu và vận chuyển oxy đến các tế bào trên cơ thể… Đặc biệt, thiếu sắt còn làm cản trở sự phát triển trí não và thể lực ở trẻ.

Do vậy, ba mẹ cần đa dạng thực đơn hàng ngày để cung cấp đủ Sắt cho cơ thể của con. Sắt có nhiều trong thực phẩm nguồn động vật như thịt, gan, trứng, hải sản… và một số thực phẩm nguồn thực vật như nấm mèo, nấm hương, rau dền đỏ, các loại hạt, đậu…

Tuy nhiên, lượng sắt được hấp thu từ thực phẩm rất ít không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cho cơ thể con. Cha mẹ cũng nên tham khảo bổ sung cho trẻ sản phẩm hỗ trợ có chứa Sắt giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, xanh xao, còi cọc, chững cân.

Hiện nay sắt xịt Fe-max đang được nhiều ba mẹ đánh giá cao về độ tiện dụng và hiệu quả mang lại. Bố mẹ tham khảo để bổ sung cho bé ngay nhé!

1800.08.88.62