Trả lời:

Thiếu máu do thiếu sắt rất phổ biến ở Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn không đủ cung cấp lượng sắt theo nhu cầu. Theo hướng dẫn của Bệnh viên truyền máu huyết học TP.HCM, người bị thiếu sắt nên ăn những thực phẩm giàu chất sắt như:

  • Rau xanh, nhất là rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn, cải búp… chứa nhiều sắt. Khi dùng kèm với các nguồn vitamin C như cam, chanh, ổi… sẽ làm tăng khả năng hấp thu sắt vào cơ thể.
  • Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu là nguồn chứa sắt rất lớn, dễ hấp thu. Gia cầm, gà có chứa ít sắt hơn. 
  • Gan rất giàu chất sắt và folate. Ngoài ra còn có tim, thận. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều nội tạng động vật vì có nguy cơ tăng Cholesterol máu.
  • Hải sản như hàu, nghêu, tôm đều giàu sắt. Ngoài ra, còn 1 số loại cá chứa nhiều sắt như cá mòi, cá hồi, cá ngừ, cá rô… Nhưng lưu ý, cá hồi đóng hộp chứa nhiều canxi sẽ gây cản trở hấp thu sắt.
  • Với những người ăn chay, lượng sắt từ thực vật luôn thấp hơn động vật. Vì vậy, nên bổ sung thêm nước cam, ngũ cốc, bột bắp, bánh mì, các loại đậu như đậu xanh, đậu tương và các loại hạt như hạt điều, hạt thông, hạt hướng dương…
  • Ngoài ra, có thể bổ sung Fe-max liều dùng từ 2-4 nhát xịt mỗi ngày để cơ thể nhận đủ lượng sắt theo nhu cầu.

Để được tư vấn liều dùng cụ thể, vui lòng gọi tới Hotline: 1900 588836.