Con lớn lên khỏe mạnh, bụ bẫm cao lớn, thông minh luôn là thước đo chăm con tốt của người mẹ. Tuy nhiên trên hành trình nuôi con khôn lớn mẹ có thể gặp vô số rào cản không dễ dàng khi con biếng ăn, hay ốm vặt, sụt ký, xanh xao, chậm lớn. Có thể ba mẹ nghĩ rằng đó là do cơ địa của con kém hấp thu nhưng những dấu hiệu này cho thấy cơ thể con đang lên tiếng cần được bổ sung sắt.

Dấu hiệu nhận biết trẻ cần được bổ sung sắt

Trẻ thiếu sắt là tình trạng phổ biến hiện nay ở nước ta. Theo nghiên cứu, trẻ em bú mẹ nhu cầu sắt cao gấp 9 lần so với người trưởng thành tính theo trọng lượng cơ thể.

Ở một cuộc điều tra dinh dưỡng Đông Nam Á (Seanuts) bữa ăn hàng ngày của trẻ em Việt Nam thiếu đến 50% nhu cầu sắt, bởi vì chỉ có khoảng từ 10-15% lượng sắt từ thực phẩm được cơ thể hấp thu. Điều này dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu sắt trở nên khá phổ biến bắt đầu từ tháng thứ 4- 6, giai đoạn lượng sắt trong sữa mẹ bắt đầu giảm và bé bắt đầu tập ăn dặm.

Thiếu sắt thường khó nhận biết, khi có những biểu hiện cụ thể thì tình trạng thiếu hụt đã diễn ra trong thời gian dài. Bởi vậy, ba mẹ chớ lơ là trước những dấu hiệu “bất thường” đang “tố” cơ thể con thiếu sắt như:

– Hay ốm vặt

– Chững cân, chậm tăng chiều cao

– Da xanh xao, lòng bàn tay, niêm mạc nhợt nhạt

– Bú ít hoặc bỏ bú, lười ăn

– Quấy khóc, khó ngủ

– Chậm phát triển thể chất: chậm bò, chậm đứng, chậm đi

– Thiếu tập trung, khả năng ghi nhớ kém

Việc nhận biết và giải quyết nhu cầu bổ sung sắt đúng lúc sẽ giúp bố mẹ đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt nhất cho con yêu của mình.

Dự phòng thiếu máu thiếu sắt cho trẻ như thế nào?

Để con đủ sắt lớn lên khỏe mạnh thì ngay từ sinh ra mẹ hãy cho trẻ bú hoàn toàn ít nhất là 6 tháng đầu đời.

Nếu như trẻ sinh non, sinh nhẹ cân, sinh thiếu tháng thì nguy cơ thiếu sắt là rất lớn do không nhận được lượng sắt dự trữ từ mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Hơn nữa nhu cầu sắt của trẻ sinh non tăng cao, vì thế cần bổ sung sắt liều dự phòng cho trẻ.

Theo đó, Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị: Bắt đầu từ 4 tháng tuổi, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ một phần nên được bổ sung sắt.

Lượng sắt cần bổ sung dự phòng cho trẻ:

– Trẻ sinh non bú mẹ hoàn toàn: 2mg/kg/ngày. Bổ sung từ tháng đầu tiên cho đến khi 1 tuổi.

– Trẻ sinh non uống sữa công thức: 1mg/kg/ngày

– Trẻ sinh nhẹ cân (dưới 2,5kg): 2-4 mg/kg/ngày. Bổ sung từ tháng thứ 2 cho đến khi 1 tuổi.

– Trẻ từ 4 tháng: 1mg/kg/ngày. Bổ sung cho tới khi con ăn được các thực phẩm giàu sắt.

Đối với trẻ lớn hơn, mẹ hãy nhớ bổ sung đủ chất cho bé bằng 4 nhóm thực phẩm (chất béo, chất bột đường, protein, vitamin và khoáng chất). Trong đó ưu tiên các thực phẩm giàu sắt như lòng đỏ trứng, thịt đỏ, thịt gà, cá, đậu và rau xanh đậm. Hạn chế thức ăn có lượng calo và ít vitamin và khoáng chất.

Vitamin C giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt chế độ ăn uống. Mẹ có thể giúp bé hấp thụ chất sắt bằng cách cung cấp các loại thực phẩm khác giàu vitamin C như: dưa hấu, dâu tây, mơ, kiwi, bông cải xanh, cà chua và khoai tây.

Ngoài ra nếu trẻ sau 6 tháng tuổi không được ăn hai hoặc nhiều phần ăn một ngày của loại thực phẩm giàu sắt thì bố mẹ hãy nên bổ sung thêm cho bé bằng chế phẩm sắt để đảm bảo nhu cầu cho con.

Hiện nay, sắt dạng xịt Fe-max là sản phẩm được đánh giá cao trong dự phòng lẫn điều trị thiếu máu, thiếu sắt cho bé. Bố mẹ hãy tham khảo để bổ sung cho bé ngay nhé!

 

1800.08.88.62