Trong những năm đầu đời, chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển về thể chất, trí não và sự thành công của bé suốt cuộc đời. Và một trong những yếu tố dinh dưỡng cần thiết là cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể trẻ.

Lý do nên bổ sung dự phòng sắt cho trẻ

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia 2019- 2020, trẻ trong độ tuổi dưới 5 tuổi ở nước ta: cứ 3 trẻ có 1 trẻ thiếu sắt.

Tình trạng này đang báo động về việc “thiếu hụt vi chất sắt” giữa cuộc sống hiện đại đủ đầy.Và dưới đây là 5 lý do mà ba mẹ cần bổ sung sắt dự phòng cho trẻ kịp thời:

– Không nhận đủ lượng sắt dự trữ từ mẹ:

Trẻ sinh non, sinh nhẹ cân hoặc mẹ không bổ sung đủ sắt trong thai kỳ.

Hầu hết lượng sắt dự trữ của trẻ được nhận từ mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Do đó quá trình này bị gián đoạn sẽ khiến lượng sắt dự trữ của trẻ sẽ thấp và đặc biệt trẻ sinh non có tốc độ tăng trưởng nhanh nên sớm bị cạn kiệt. Việc bổ sung sắt sẽ giúp hạn chế những ảnh hưởng tới sức khỏe và rối loạn chức năng các cơ quan trong cơ thể.

– Không bổ sung đủ sắt trong bữa ăn hàng ngày:

Từ 6 tháng trở lên trẻ bắt đầu ăn dặm. Do lượng ăn ít nên trẻ khó có thể nhận đủ lượng sắt cần thiết thông qua chế độ ăn uống hằng ngày.

Đặc biệt, đối với những trẻ có chế độ ăn không cân đối, thiếu các nguồn sắt như thịt, cá, đậu, hạt, rau xanh lá thì việc bổ sung sắt dự phòng giúp đảm bảo trẻ không bị thiếu sắt, hỗ trợ ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến thiếu sắt như thiếu máu thiếu sắt và suy dinh dưỡng.

– Khả năng hấp thu sắt kém:

Trẻ bị tiêu chảy kéo dài, nhiễm trùng đường tiêu hóa…ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt. Bên cạnh đó, khả năng hấp thu sắt cũng sẽ bị hạn chế khi chế độ ăn ít rau xanh và trái cây tươi hoặc tiêu thụ những loại thực phẩm cản trở hấp thu sắt (như nước ngọt có ga, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ…)

– Thời kỳ tăng trưởng nhanh:

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng và có nhu cầu sắt cao hơn so với người lớn (tập bò, tập ngồi, tập đi…). Việc bổ sung sắt giúp đáp ứng nhu cầu sắt tăng cao của trẻ và hỗ trợ sự phát triển toàn diện.

– Trẻ bị mất máu do bệnh lý và giun sán:

Mất máu do bệnh lý như chảy máu đường tiêu hóa, viêm ruột, chấn thương hoặc giun sán cũng có thể gây thiếu sắt ở trẻ, vậy nên cần bổ sung sắt dự phòng để khắc phục thiếu hụt và duy trì nhu cầu sắt của trẻ.

Mẹ nên lựa chọn sắt dự phòng cho bé như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung sắt khiến cha mẹ phân vân không biết lựa chọn loại sắt nào tốt cho con. Mẹ có thể dựa các tiêu chí sau đây để cân nhắc loại sắt phù hợp cho trẻ:

Lành tính: Nên lựa chọn sản phẩm có thành phần lành tính đối với trẻ, hạn chế gây ra tác dụng phụ.

Nguồn gốc xuất xứ: Cha mẹ cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ rõ ràng . Nên lựa chọn sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, được cấp phép lưu hành.

Hiệu quả: Chọn lựa sản phẩm sắt có khả năng hấp thu tốt, mẹ nên lựa chọn sắt hữu cơ vì dễ hấp thu, ít gây ra tác dụng phụ

Dễ uống: Thông thường, sắt có vị tanh khiến nhiều trẻ buồn nôn khi uống. Hãy lựa chọn loại sắt có hương trái cây tự nhiên, có công nghệ che giấu vị tanh để trẻ có hứng thú hơn khi uống.

Mẹ có thể tham khảo sắt xịt thế hệ mới Fe-max để bổ sung dự phòng cho bé.

1800.08.88.62