Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng phổ biến ở các nước trên thế giới. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng thiếu máu thiếu sắt là do một bệnh lý nhất định gây ra. Thế nhưng, việc thiếu máu thiếu sắt nhiều khi bắt nguồn từ chính những sai lầm trong chế độ ăn uống. Dưới đây là những sai lầm điển hình trong ăn uống có thể dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt mà mọi người cần lưu ý !

Ăn nhiều thịt không tốt cho sức khỏe

Nhiều người thường hay nghe tin hoặc đọc báo mạng và cho rằng ăn nhiều thịt sẽ gây độc hại cho cơ thể. Do đó, họ chỉ chú trọng những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng và bỏ qua nguồn sắt dồi dào từ động vật.

Sai lầm trong ăn uống gây thiếu máu thiếu sắt

Trên thực tế, thực phẩm từ động vật có nguồn sắt dồi dào hơn động vật rất nhiều và đây là dạng sắt heme có khả năng hấp thu rất cao, có thể đạt đến 25%. Trong khi đó, sắt từ thực vật thường ở dạng non-heme, có tỉ lệ hấp thụ thấp hơn, thậm chí còn chịu ảnh hưởng của axit phytic và oxalate nên khả năng hấp thu chỉ còn khoảng 3%.

Chính vì vậy, mọi người cần cân bằng thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật trong bữa ăn hàng ngày để cân đối giữa các nguồn sắt, các chất dinh dưỡng. Từ đó, giảm thiểu tình trạng thiếu máu thiếu sắt do kiêng ăn thịt.

Thiếu máu nên tăng cường trứng, sữa

Đây cũng là một quan điểm không đúng khi nói đến bệnh thiếu máu thiếu sắt. Sữa bò nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng sắt rất thấp, tỉ lệ hấp thu của cơ thể đối với sắt trong sữa chỉ khoảng 10%. Do đó, nhiều mẹ tích cực bổ sung sữa cho con, thậm chí dùng sữa thay cho các nguồn dinh dưỡng khác đều dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt.

Sai lầm trong ăn uống gây thiếu máu thiếu sắt

Tương tự, trứng cũng rất bổ, hơn nữa đây còn là nguồn cung cấp sắt dồi dào, thế nhưng hàm lượng sắt có trong trứng lại có tỉ lệ hấp thu khoảng 3%. Bên cạnh đó, một số protein trong trứng còn gây ức chế khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì vậy, trứng không phải là loại thực phẩm lý tưởng bổ sung sắt.

Có thể thấy, sữa bò và lòng đỏ trứng tuy là nguồn dinh dưỡng phong phú, nhưng nếu chỉ dựa vào chúng để bổ sung sắt cho cơ thể thì không đủ. Vì vậy, cần kết hợp với các thực phẩm giàu sắt khác, ví dụ như gan động vật, bởi không chỉ chứa hàm lượng sắt cao mà tỉ lệ hấp thu cũng hơn 30%, rất thích hợp bổ sung cho cơ thể.

Rau tươi và hoa quả không cung cấp sắt cho cơ thể

Nhiều người cho rằng rau tươi và hoa quả vô ích trong việc bổ sung sắt. Thế nhưng, những thực phẩm này lại không thể thiếu đối với người bị thiếu máu thiếu sắt. Mặc dù, rau tươi và hoa quả không có nhiều sắt nhưng chúng có chứa vitamin C, axit citric và axit malic – đây đều là những chất giúp hòa tan sắt trong đường ruột, giúp việc hấp thu sắt dễ dàng hơn.

Cà phê và trà không ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt

Sai lầm trong ăn uống gây thiếu máu thiếu sắt

Trà và cà phê có thể coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ. Bởi trong trà và cà phê có chứa các hoạt chất như acidum tannicum và polyphenol, khi gặp sắt sẽ tạo thành các loại muối khó tan, gây ức chế hấp thu sắt. Vì vậy, chỉ nên uống trà, cà phê ở mức vừa phải, mỗi ngày 1-2 cốc, không nên uống quá nhiều.

Dùng uống sắt khi tình trạng thiếu máu được cải thiện

Thông thường, người bệnh thiếu máu thiếu sắt được bác sĩ chỉ định uống sắt cho đến khi tình trạng bệnh được cải thiện. Thế nhưng, nhiều người khi thấy bệnh tình ổn định hoặc có chút khởi sắc là dừng thuốc ngay, điều này là hoàn toàn sai lầm, có thể khiến bệnh quay trở lại hoặc khiến bệnh tình khó điều trị hơn.

Chính vì vậy, người bệnh nên dùng thuốc đủ, đúng liệu trình theo chỉ định của bác sĩ. Hơn nữa, khi bệnh tình được ổn định thì vẫn cần duy trì thuốc sắt từ 6-8 tuần để tích lũy sắt cho cơ thể.

Đường đỏ bổ máu

Sai lầm trong ăn uống gây thiếu máu thiếu sắt

Theo dân gian, đường đỏ được cho là có tác dụng bổ máu, nên trong thời kỳ kinh nguyệt và hậu sản, phụ nữ thường được uống nước đường đỏ để bổ máu. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng, đường đỏ hoàn toàn không có công hiệu thần kỳ như vậy. Thậm chí, nếu sử dụng đường đỏ không được chế biến sạch sẽ còn có thể gây hại cho sức khỏe bởi chứa tạp chất.

1800.08.88.62