Sắt là vi chất không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ, việc bổ sung đầy đủ sắt cho bé là vô cùng cần thiết.

Tại sao nên bổ sung sắt dự phòng cho trẻ?

Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng 2019-2020 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi trên cả nước là 19,6%, trung bình cứ 3 trẻ có 1 trẻ thiếu sắt.

Nhu cầu sử dụng sắt của trẻ bú mẹ gấp 9 lần so với người lớn (tính theo trọng lượng cơ thể). Sắt giúp tạo ra tế bào hồng cầu và tham gia vào quá trình vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan khác trong cơ thể, giúp cơ bắp dự trữ và sử dụng oxy để giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Vì vậy việc bổ sung sắt dự phòng giúp cung cấp đủ sắt cho con, phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Những trẻ nào nên được bổ sung sắt dự phòng?

– Trẻ sơ sinh non, sinh thiếu tháng

Hầu hết lượng sắt trẻ tích lũy từ mẹ chủ yếu là ở ba tháng cuối thai kỳ. Vì thế, nếu trẻ sinh non thì nguy cơ thiếu sắt sau sinh lên tới 85%. Bên cạnh đó nhu cầu sắt sau sinh ở trẻ sinh non tăng cao nên lượng sắt dự trữ chỉ đủ trong 6 – 8 tuần. Vì vậy, cần bổ sung sắt cho trẻ sinh non, sinh thiếu tháng kịp thời và nhanh chóng.

– Trẻ sơ sinh nhẹ cân

Do lượng sắt dự trữ tỷ lệ thuận với cân nặng khi sinh của trẻ nên những bé sinh nhẹ cân (dưới 2,5kg) sẽ có nguy cơ thiếu sắt rất cao.

Bên cạnh đó, quá trình tăng trưởng ở trẻ sinh nhẹ cân diễn ra rất mạnh mẽ. Điều này khiến lượng sắt dự trữ ít ỏi cạn kiệt chỉ trong 6 – 8 tuần đầu tiên.

– Trẻ từ 4 tháng tuổi

Thông thường với những bé sinh đủ tháng, lượng sắt dự trữ cuối thai kỳ sẽ đủ cung cấp cho con trong khoảng 4 tháng đầu đời. Sau 4 tháng, lượng sắt dự trữ dần cạn kiệt, bé chủ yếu hấp thu sắt nhờ sữa mẹ.Tuy nhiên, sữa mẹ không cung cấp đủ sắt cho con trong giai đoạn này. Vì thế, con cần được bổ sung sắt trực tiếp với liều dự phòng.

– Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Từ 6 tháng tuổi, nguồn hấp thu sắt của bé chủ yếu từ ăn dặm. Trong đó, chế độ ăn dặm từ thịt cá sẽ cung cấp cho cơ thể loại sắt dễ hấp thu hơn từ các loại rau, củ.Vì thế, biếng ăn kéo dài hoặc ăn chay, chế độ ăn không đủ dinh dưỡng làm tăng nguy cơ trẻ thiếu sắt.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ lượng sắt cần bổ sung dự phòng cho trẻ:

– Trẻ sinh non bú mẹ hoàn toàn: 2mg/kg/ngàyTrẻ sinh non dùng sữa công thức giàu sắt: 1mg/kg/ngày. Bổ sung từ tháng đầu tiên cho đến khi 1 tuổi.

– Trẻ sinh nhẹ cân (dưới 2,5kg): 2-4mg/kg/ngày. Bổ sung từ 6-8 tuần tuổi cho tới khi con được 12 tháng tuổi.

– Trẻ từ 4 tháng: 1mg/kg/ngày. Bổ sung cho tới khi con ăn dặm được 2 bữa/ngày với các thực đơn đa dạng, giàu sắt.

Các biện pháp phòng ngừa tình trạng thiếu sắt ở trẻ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên và tiếp tục cho trẻ bú đến 2 tuổi. Mẹ nên cho bé bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi với chế độ ăn đa dạng các thực phẩm trong mỗi bữa ăn, phối hợp cân đối 4 nhóm thực phẩm ( chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất) để đảm bảo trẻ đủ chất dinh dưỡng và tiêu hóa tốt.Mẹ chú ý tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, thịt lợn, cá, hàu, rau cải chân vịt, các loại hạt…

Ngoài bổ sung sắt bằng thực phẩm mẹ cũng cần bổ sung thêm sắt bằng chế phẩm để đảm bảo nhu cầu của trẻ.

Hiện nay, Fe-max là sản phẩm được nhiều bố mẹ Việt tin dùng bởi chứa thành phần sắt EDTA có sinh khả dụng cao học cao gấp 2-3 lần so với dạng sắt khác.

Fe-max được sản xuất theo công nghệ hiện đại, nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, thiết kế dạng xịt thông minh giúp sắt được phải phóng từ từ nhờ đó giúp hấp thu tối đa lượng sắt vào cơ thể.

Chỉ với một nhát xịt đã giúp trẻ bổ sung đủ lượng sắt cần thiết một cách chuẩn liều, nhanh chóng, an toàn, hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn, nóng trong.

Fe-max có vị cam thơm ngon, dễ uống và không gây xỉn răng, được các bé cực kỳ thích thú và hợp tác mỗi khi uống.

Bố mẹ hãy đảm bảo bổ sung cho con đủ hàm lượng sắt theo nhu cầu, để con nhận được những lợi ích sức khỏe toàn diện nhé!

1800.08.88.62