Trong 1.000 ngày đầu đời, chuyên gia thường gọi là “cánh cửa cơ hội” của bộ não, bởi giai đoạn này là “nền tảng quyết định” cho sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển thần kinh tối ưu đến suốt cuộc đời. Vậy nên, để nuôi dưỡng não bộ của trẻ được phát triển toàn diện, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, và một yếu tố không thể thiếu trong đó chính là Sắt.

Tầm quan trọng của sắt đối với sự phát triển trí não

Não bộ cần tất cả các chất dinh dưỡng để phát triển, bao gồm: protein, acid béo, sắt, kẽm, iot, choline, folate, vitamin A, B6, B12…. Trong đó, sắt là minh chứng cho “tiềm năng vượt trội” nếu được cung cấp đầy đủ vào những thời điểm đặc biệt nhất của quá trình tăng trưởng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: não bộ cần sắt để tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và sản xuất năng lượng thần kinh, hỗ trợ tốc độ xử lý trong não, cũng như các hành vi cảm xúc, học tập và trí nhớ tại thời điểm có nhu cầu sắt cao nhất :

– Giai đoạn bào thai/sơ sinh

– Giai đoạn nhũ nhi/trẻ nhỏ (6 tháng đến 3 tuổi)

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Sarah E. Cusick (Đại học Minnesota, Minneapolis, Hoa Kỳ) chỉ ra: “Trẻ thiếu sắt từ 6 đến 24 tháng tuổi có liên quan đến chỉ số IQ thấp hơn, tốc độ xử lý chậm hơn, kém chú ý, chức năng vận động, nhận thức và hành vi, và rối loạn nhịp thức ngủ.”

Do vậy, các chuyên gia đã có khuyến nghị: chủ động bổ sung sắt là biện pháp hiệu quả để trẻ được phát triển trí não một cách toàn diện hơn.

Trẻ cần bao nhiêu mg sắt mỗi ngày?

Hiệp hội Nhi Khoa Hoa Kỳ đã có khuyến cáo về “nhu cầu sắt hàng ngày” cho trẻ như sau:

– Trẻ sinh non, sinh nhẹ cân do lượng sắt dự trữ cạn kiệt nên cần được bổ sung sắt liều 2mg/kg mỗi ngày, tối đa 15 mg/ngày, bắt đầu từ 1 tháng đến 12 tháng tuổi.

– Trẻ em sinh đủ tháng, bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ chủ yếu, cần bổ sung liều sinh lý: 1mg sắt/kg cân nặng từ tháng thứ 4 đến khi trẻ ăn dặm đủ sắt.

– Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: 11mg sắt/ngày

– Trẻ 1-3 tuổi: 7mg sắt/ngày.

Tuy  nhiên, tình trạng thiếu hụt vi chất Sắt trong bữa ăn hàng ngày vẫn đang báo động về “nạn đói tiềm ẩn” tại Việt Nam. Vì vậy ngoài việc bổ sung bằng các thực phẩm chứa nhiều Sắt thì ba mẹ cũng nên bổ sung dự phòng đủ sắt cho con theo khuyến cáo.

Bổ sung sắt cho trẻ như thế nào để đúng và đủ?

Khi bổ sung thêm sắt dự phòng cho trẻ mẹ cần tuân thủ nguyên tắc “3 ĐÚNG” này để giúp bé phát triển toàn diện nhất:

Đúng liều lượng: Bổ sung sắt đúng liều lượng theo từng độ tuổi là cực kỳ quan trọng để đảm bảo cung cấp đủ sắt cho cơ thể mà không gây ra tình trạng thiếu hoặc dư thừa.

Đúng cách: Để hấp thụ sắt tốt nhất, mẹ nên kết hợp dùng cho bé thêm vitamin C. Các thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, dứa, kiwi hoặc uống nước cam tươi cùng với thực phẩm chứa sắt. Không uống cùng lúc với cà phê, trà hoặc các loại thực phẩm giàu canxi vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt.

Đúng thời điểm: Sắt hấp thu tốt nhất vào lúc đói, vì vậy mẹ hãy cho bé dùng sắt trước khi ăn 30 phút hoặc ít nhất 2 giờ sau bữa ăn để đảm bảo dạ dày không còn thức ăn giúp hàm lượng sắt được hấp thu tối ưu nhất.

Để tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn cho ba mẹ trong việc bổ sung sắt dự phòng hàng ngày, sắt xịt thế hệ mới Fe-max đang được đánh giá cao và rất nhiều mẹ Việt tin dùng.