Trong giai đoạn vàng, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để tạo nền tảng cho sự phát triển và tăng trưởng toàn diện của trẻ nhỏ. Trong số đó, sắt đóng một vai trò vô cùng đặc biệt. Nếu mẹ bổ sung đủ sắt ngay từ thời điểm này, bé sẽ có cơ hội phát huy tối đa tiềm năng của mình trong tương lai.

Vai trò của sắt trong những ngày vàng của trẻ

Các nghiên cứu cho thấy, trong giai đoạn vàng não của bé sẽ tăng trưởng với tốc độ cao nhất, đạt 80% trọng lượng não và đến 3 tuổi là đạt 85% của người trưởng thành. Đây được xem là “cửa sổ cơ hội”, đóng vai trò then chốt trong việc định hình sự phát triển của con trong tương lai.

Trong khi não cần tất cả các chất dinh dưỡng để tăng trưởng, bao gồm: Protein, Acid béo, Sắt, Kẽm, Iốt, Choline, Folate và Vitamin A…Thì Sắt đóng góp vai trò đặc biệt quan trọng, giúp “lập trình “trong việc điều tiết tăng trưởng và ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Bộ não cần sắt để tạo ra các protein điều chỉnh việc sản xuất myelin, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và sản xuất năng lượng thần kinh.

Nếu trẻ thiếu sắt trong những ngày vàng, khiến não thiếu oxy gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tập trung, ghi nhớ và khả năng học tập sau này. Do vậy, việc bổ sung sắt dự phòng trong những thời điểm cần nhu cầu sắt cao nhất, đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn hiệu quả tình trạng suy giảm phát triển thần kinh sau này.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi thiếu sắt ở nước ta đang ở mức cao, cứ 3 trẻ có 1 trẻ thiếu sắt. Đây là một con số báo động, gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ.

Khi nào bố mẹ nên bổ sung sắt dự phòng cho trẻ?

Ngoài trẻ sinh non, nhẹ cân, sinh thiếu tháng cần được cung cấp sắt thì Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo, đối trẻ 4 tháng bú sữa mẹ hoàn toàn cũng nên bổ sung sắt dự phòng. Nguyên nhân là ở giai đoạn này lượng sắt dự trữ dần cạn kiệt, sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu của con và cần bổ sung liều dự phòng 1mg/kg/ngày cho tới khi con ăn dặm đa dạng.

Ngoài ra còn có những trường hợp trẻ cần được bổ sung sắt như:

Biếng ăn

Nếu trẻ luôn trong trạng thái mệt mỏi, ăn uống kém, ăn theo chế độ chay hoặc chỉ ăn một loại thực phẩm kết hợp với da mặt xanh xao, rõ nhất lòng bàn tay, bàn chân nhợt nhạt, thì các mẹ cần đặc biệt lưu ý vì có thể con đang thiếu sắt.

Hay ốm vặt

Trẻ em khi bị ốm yếu, đặc biệt là thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, là tín hiệu cho thấy thiếu sắt. Theo các nghiên cứu, trẻ em thiếu sắt thường có chức năng tế bào miễn dịch kém, dẫn đến khả năng mắc bệnh cao hơn. Bổ sung đủ sắt là một biện pháp quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tình trạng sức khỏe yếu đuối ở trẻ em.

Lạm dụng sữa

Trong sữa tươi, hàm lượng sắt rất ít trong khi canxi và phospho có mặt nhiều. Hai chất này cạnh tranh với sắt và làm giảm sự hấp thu sắt tại ruột. Do đó, những trẻ lạm dụng sữa tươi trong thời gian dài cần phải được bổ sung sắt để phòng ngừa tình trạng thiếu sắt.

Giải pháp bổ sung vi chất Sắt trong giai đoạn vàng của trẻ

Để giảm thiểu tỷ lệ thiếu sắt ở trẻ trong giai đoạn vàng, đầu tiên mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ sắt trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Đồng thời nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất là 6 tháng đầu tiên.

Đến khi con bước vào thời kỳ ăn dặm thì mẹ thiệt lập một chế độ ăn uống đa dạng và cân đối, bao gồm nhiều thực phẩm giàu chất sắt như thịt, cá, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, hạt, đậu và rau xanh lá…

Tuy nhiên theo nghiên cứu của cuộc điều tra dinh dưỡng Đông Nam Á (Seanuts) bữa ăn hàng ngày của trẻ em Việt Nam thiếu đến 50% nhu cầu sắt. Bởi vậy, hàm lượng sắt hấp thu từ thực phẩm là không đủ đối với nhu cầu cơ thể. Với các bé biếng ăn, tỷ lệ thiếu hụt sắt còn cao hơn rất nhiều. Do đó bên cạnh một chế độ ăn đa dạng thì cần chủ động bổ sung thêm dự phòng sắt.

Fe-max bổ sung dự phòng sắt trẻ khỏe mạnh, thông minh

Trong nhiều sản phẩm sắt để bổ sung cho cho bé trên thị trường, Fe-max là sản phẩm nhận được sự tin tưởng từ hàng nghìn mẹ bỉm.

Fe-max là sản phẩm dạng xịt tiện lợi, phân liều chính xác thẩm thấu trực tiếp qua mao mạch miệng, giúp bảo toàn tối đa lượng sắt được bổ sung. Sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu.

Fe-max có chứa thành phần sắt EDTA có sinh khả dụng cao gấp 3 lần dạng sắt sunfat thông thường, nên khả năng hấp thu vượt trội giúp trẻ nhận được tối đa lượng sắt bổ sung và không bị ảnh hưởng hấp thu bởi Phytate từ tinh bột, từ đó hiệu quả và sử dụng sắt trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Không gây ra tình trạng lắng cặn, táo bón, nóng trong và đặc biệt không gây xỉn răng

Với hương cam dịu ngọt, không tanh Fe-max rất được lòng các mẹ và bé nào cũng hợp tác bổ sung.

Mỗi lọ Fe-max có dung tích tới 50ml, 160 lần xịt. Chỉ từ 2.000 đồng/ngày, bố mẹ đã giúp con có đủ sắt để cung cấp cho cơ thể phát triển toàn diện.

 

1800.08.88.62