Sắt là nhân tố quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu giúp duy trì sự sống của con người. Thiếu sắt kéo dài có thể gây ra bệnh lý thiếu máu, đồng thời còn làm suy yếu hệ miễn dịch khiến trẻ thường xuyên ốm vặt, chậm tăng cân.

Hệ miễn dịch – “tấm khiên” bảo vệ cơ thể trẻ trước những tác nhân gây bệnh

Thời điểm giao mùa thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi liên tục là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn sinh sôi dễ dàng xâm nhập, tấn công và gây bệnh. Hệ hô hấp là cửa ngõ tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài , đây cũng là lý do khiến cho trẻ thường rất dễ mắc các bệnh: ho, sổ mũi, cảm cúm…

Trẻ dưới 5 tuổi là độ tuổi dễ ốm, do ở trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”, sức đề kháng còn non yếu chưa thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Lúc này bố mẹ cần chú trọng nâng cao đề kháng để con có thể “chiến đấu” lại được các “thủ phạm” gây bệnh. Điển hình nhất là yếu tố dinh dưỡng, bởi vitamin và khoáng chất tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng hệ miễn dịch.

Thiếu sắt – “kẻ chủ mưu” khiến trẻ thường xuyên ốm bệnh, chậm tăng cân

Theo nghiên cứu của Indranil Das (Viện Nghiên cứu và Giáo dục Y khoa sau Đại học, Kolkata, Tây Bengal, Ấn Độ) cùng các cộng sự đã chỉ ra rằng thiếu hụt sắt ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng miễn dịch đầy đủ. Bởi vì sắt rất cần thiết cho sự tăng sinh tế bào miễn dịch và tạo ra phản ứng đặc hiệu với bệnh nhiễm trùng.

Sắt được ví như “chìa khóa vàng” trong việc thiết lập hệ miễn dịch khỏe mạnh ,bởi sắt tham gia vào quá trình sản sinh ra tế bào Lympho T. Đây là tế bào giúp chống lại sự tấn công của các virus, vi khuẩn. Bởi vậy, khi trẻ bị thiếu sắt dẫn đến hệ miễn dịch bị suy giảm, hàng rào bảo vệ cơ thể trở nên lỏng lẻo tạo cơ hội cho virus, vi khuẩn lây lan gây bệnh.

Các chuyên gia đã khuyến cáo, đối với các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn thường xâm nhập vào cơ thể và chúng lớn lên là nhờ năng lượng lấy từ tế bào của chính vật chủ, ngoài ra chúng còn rút sắt để sinh sôi, phát triển. Do đó, sau mỗi đợt ốm bệnh trẻ thường có chiều hướng xanh xao, mệt mỏi, chán ăn, kém hấp thu và chậm tăng cân.

Làm sao để tăng cường hệ miễn dịch khi trẻ thiếu sắt?

Dinh dưỡng luôn cần thiết đối với bất kỳ đối tượng nào đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Một chế độ lành mạnh, khoa học sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ bệnh tật. Để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh bố mẹ nên chú ý bổ sung cho trẻ đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất (tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) trong đó một vi chất quan trọng nhất định bố mẹ không được quên bổ sung dự phòng cho con đó là Sắt.

Mẹ cần đa dạng thực đơn hàng ngày để cung cấp đủ sắt cho cơ thể của con. Sắt có nhiều trong thực phẩm nguồn động vật như thịt, gan, trứng, hải sản… và một số thực phẩm nguồn thực vật như nấm mèo, nấm hương, rau dền đỏ, các loại hạt, đậu…

Tuy nhiên, khả năng hấp thu sắt từ thực phẩm là rất ít chỉ 5-15% nên không thể đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể trẻ. Đặc biệt với trẻ hay ốm vặt, trẻ chậm lớn và biếng ăn ngoài bổ sung thêm sắt bằng thực phẩm thì cũng nên bổ sung thêm các chế phẩm sắt.

Ngày nay trên thị trường có nhiều dạng sắt có thể tham khảo cho trẻ, tuy nhiên không phải sắt nào cũng có tính an toàn và hiệu quả như nhau. Bố mẹ nên lựa chọn bổ sung sắt có chứa thành phần sắt EDTA, bởi sắt EDTA đã có những công trình nghiên cứu khẳng định về sự an toàn. Đặc biệt là nghiên cứu của TS. F. Aguilar (trên EFSA Journal) 5mg sắt chứa EDTA đem lại hiệu quả tương đương 10mg sắt sulfat thông thường.

Fe-max là một sản phẩm được nhiều bố mẹ tin dùng bởi vì có chứa sắt EDTA, đồng thời kết hợp với sắt Ammoni Citrat có độ hòa tan cao, hạn chế lắng cặn. Nhờ đó, sắt sẽ được giải phóng từ từ và giúp cơ thể hấp thu hoàn toàn.

Các mẹ yên tâm dùng sắt Fe-max cho bé vì là dạng xịt tiện lợi chỉ 1 nhát xịt đơn giản đã cung cấp chuẩn liều cho con, đặc biệt hấp thu nhanh, không gây buồn nôn, táo bón, nóng trong và không gây xỉn răng.

Fe-max được nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu có vị ngọt tự nhiên, hương cam thơm ngon, không tanh. Nhờ đó con hợp tác hơn khi uống, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Sắt là một vi chất dinh dưỡng không thể thiếu trong hành trình chăm con của mỗi bố mẹ. Bổ sung sắt kịp thời, đúng cách, đúng liều, đúng sản phẩm và đều đặn hàng ngày sẽ giúp trẻ có một sức đề kháng tốt, một hệ miễn dịch khỏe mạnh mang lại sự hài lòng và yên tâm cho bố mẹ.

 

1800.08.88.62