1000 ngày đầu đời – giai đoạn “lập trình” cho sự phát triển não bộ, hệ miễn dịch và tăng trưởng thể lực của trẻ. Do đó, việc ưu tiên nền tảng dinh dưỡng hợp lý trong giai đoạn này sẽ mang lại những lợi ích lâu dài trong tương lai.

1000 ngày vàng: “cơ hội duy nhất” cho nền tảng phát triển não bộ trong suốt cuộc đời

Các bằng chứng gần đây cho thấy rằng : cơ thể trẻ phát triển vô cùng nhanh chóng trong 1000 ngày đầu tiên, nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong đời.

Trích dẫn từ nghiên cứu của UNICEF – một tổ chức Quốc tế vì trẻ em lớn nhất trên thế giới: “Trong cánh cửa cơ hội này, các tế bào não có thể tạo ra tới 1.000 kết nối mới trong mỗi giây – một tốc độ có một không hai trong đời. Những kết nối này góp phần vào chức năng não bộ và khả năng học tập của trẻ, đồng thời đặt nền tảng cho sức khỏe và hạnh phúc trong tương lai”.

Đặc biệt hơn, trong giai đoạn này, não của bé sẽ tăng trưởng với tốc độ cao nhất. Khi mới sinh, não nặng 25% trọng lượng trưởng thành nhưng đến khi ba tuổi đã đạt đến 80%.

Với một tốc độ phát triển đáng kinh ngạc như vậy nên đầu tư trong giai đoạn “cơ hội” này là cách hiệu quả nhất để nâng cao khả năng phát huy hết tiềm năng của trẻ khi trưởng thành.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ:

– Di truyền (gen)

– Do môi trường sống, giáo dục, thói quen…

– Chế độ dinh dưỡng

Trong đó, yếu tố dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Não bộ cần tất cả các chất dinh dưỡng để tăng trưởng. Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng “nhất định” bao gồm: Protein, acid béo, Sắt, kẽm, iot, cholin, vitamin A, B6, B12.. thì Sắt là dưỡng chất cần thiết nhất, nếu được bổ sung đầy đủ vào những thời điểm cụ thể trong quá trình phát triển sẽ phát huy hết tiềm năng tư duy, sáng tạo, trí thông minh của trẻ trong tương lai.

Tầm quan trọng của Sắt đối với sự phát triển trí não sớm

Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Não bộ cần oxy để thực hiện cho các chức năng vận hành và nồng độ oxy là yếu tố quyết định rất lớn đến hiệu quả của nhận thức. Khi não được cung cấp đủ oxy sẽ giúp tăng cường sản sinh ra các neuron thần kinh mới, gia tăng quá trình myelin hóa, chuyển hóa năng lượng và chất dẫn truyền thần kinh.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Elaine K. McCarthy và các cộng sự (Trung tâm nghiên cứu trẻ sơ sinh, Cork, Ireland) chỉ ra rằng: Thiếu sắt, đặc biệt là trong 1000 ngày đầu đời, có thể dẫn đến những khiếm khuyết lâu dài, không thể phục hồi được trong nhận thức, chức năng vận động và hành vi.

Thế nhưng, ở một nghiên cứu được tiến hành trong nhóm đối tượng từ 6 tháng đến 5 tuổi tại phòng khám Dinh Dưỡng, bệnh viện Nhi Trung Ương: trẻ thiếu sắt đang chiếm tỷ lệ cao nhất, cụ thể là 36,8%. Tình trạng này đang báo động về việc “thiếu hụt vi chất sắt” giữa cuộc sống hiện đại đủ đầy.

Vì vậy, cha mẹ nhớ bổ sung đầy đủ sắt cho trẻ qua chế độ ăn uống hàng ngày đặc biệt là trong giai đoạn phát triển trí não của trẻ. Một số thực phẩm giàu sắt trong tự nhiên như gan lợn, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, tôm, cua, cá, rau bina, bông cải xanh; trái cây khô như nho, mơ, chà là, mận khô, trứng, bơ đậu phộng…

Tuy nhiên, việc bổ sung đủ sắt cho trẻ có thể bị cản trở bởi các yếu tố như tỷ lệ hấp thu sắt từ thực phẩm rất thấp, chỉ có 5-15%. Ngoài ra, hàm lượng sắt trong thực phẩm dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến. Do đó, ngoài việc bổ sung sắt cho trẻ qua thực phẩm hàng ngày thì ba mẹ cần bổ sung thêm bằng chế phẩm để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể trẻ một cách hiệu quả.

Fe-max – Sắt dự phòng cho trẻ an toàn, chất lượng đến từ Châu Âu

Nổi bật so với các dòng sắt khác trên thị trường, sắt xịt Fe-max chứa thành phần sắt EDTA sinh khả dụng cao gấp 2-3 lần dạng sắt thông thường, đã được Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) khuyến nghị là nguồn sắt an toàn, chất lượng, đặc biệt không có vị tanh của kim loại.

Fe-max được thiết kế bằng dạng xịt cực kỳ thông minh và tiện dụng, không cần phải lích kích mất công đong đếm từng giọt, không sợ lỡ tay quá liều. Chỉ cần 2-3 giây mỗi ngày là bố mẹ đã bổ sung đủ lượng sắt cần thiết cho trẻ.

Khi bổ sung sắt dự phòng Fe-max dạng xịt, hàm lượng sắt nguyên tố được hấp thu nhanh chóng qua mạng lưới mao mạch trong khoang miệng, dẫn lưu trực tiếp vào vòng tuần hoàn chung, không bị tác dụng bởi dịch tiêu hóa như các dạng đường uống khác. Nhờ đó giúp bảo toàn được tối đa lượng sắt bổ sung và tạo ra tác dụng nhanh hơn so với dạng khác. Đồng thời không gây ra tác dụng phụ thường gặp như: táo bón, nóng trong, xỉn răng.

Fe-max có hương cam tự nhiên, vị ngọt từ xylitol chiết xuất hoa quả, an toàn cho sức khỏe và răng miệng của trẻ. Đặc biệt, vị ngọt dễ chịu khiến trẻ rất thích thú mỗi lần bổ sung.