Thiếu máu thiếu sắt do uống sữa quá nhiều là một trong những bệnh lý phổ biến của trẻ em hiện nay. Điều chỉnh việc uống sữa cho khoa học, hạn chế thiếu máu thiếu sắt là việc cần thiết để duy trì cho trẻ thể trạng và sức khỏe tốt nhất.

Vì sao uống nhiều sữa lại gây thiếu máu thiếu sắt?

Sữa là thực phẩm tốt và rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và các vi chất cần thiết để trẻ phát triển toàn diện, nhưng sữa cũng cần phải sử dụng đúng cách. Trong trường hợp dùng sữa tươi quá nhiều, ngoài việc thiếu máu thiếu sắt, trẻ còn dễ táo bón, thừa cân và béo phì.

trẻ uống nhiều sữa bị thiếu máu thiếu sắt

Vì sao uống nhiều sữa lại gây thiếu máu thiếu sắt?

Nguyên nhân chính đó là:

  • Nguồn sắt đến với cơ thể qua thực phẩm tới từ các bữa ăn chính với thực đơn đa dạng. Trong trường hợp bố mẹ thay thế thực phẩm bằng sữa tươi, nguồn sắt sẽ cạn kiệt và có thể dẫn tới thiếu máu.
  • Khi trẻ uống quá nhiều sữa tươi, trẻ thường no bụng và khó để ăn các thực phẩm khác. Từ đó cũng dẫn tới thiếu dinh dưỡng – bao gồm sắt, lâu dài dẫn tới việc thiếu máu.
  • Trong sữa tươi, hàm lượng sắt thường rất ít. Trong khi nồng độ canxi và phốt pho thường rất cao. Khi trẻ sử dụng quá nhiều sữa, 2 chất này cạnh tranh hấp thu với sắt trong đường ruột và khiến sắt trở nên khó hấp thu hơn.

Đó chính là những lý do khiến việc uống nhiều sữa trong thời gian dài lại gây dấu hiệu thiếu sắt cho trẻ.

Làm thế nào để giảm lượng tiêu thụ sữa – ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt hiệu quả?

Bố mẹ có thể quan sát nếu trẻ ăn uống tốt, không có vấn đề về thiếu máu, tăng cân hoặc táo bón, thì lượng sữa được nạp cho trẻ vẫn ở mức vừa phải.

Giảm tiêu thụ sữa – cách để trẻ hạn chế thiếu máu thiếu sắt

Tuy nhiên nếu bố mẹ lo lắng về việc thiếu máu thiếu sắt của trẻ sau này, thì việc giảm lượng tiêu thụ sữa là cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Sau đây là các cách để bố mẹ tham khảo:

Giảm dần lượng sữa

Các chuyên gia cho biết khi cho trẻ uống sữa không phải sữa mẹ, người lớn cần cho trẻ uống với lượng và loại sữa phù hợp theo độ tuổi.

Trong đó, cha mẹ cần phân biệt được sữa dùng nuôi trẻ và sữa uống thêm. Sữa dùng nuôi trẻ là sữa để cung cấp năng lượng và các vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Còn sữa uống thêm là nguồn phụ cung cấp năng lượng cho trẻ, nhưng thức ăn từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày vẫn là chính. Nếu bổ sung cho trẻ không đúng cách, trẻ sẽ không chỉ thiếu năng lượng, vi chất, mà còn chậm lên cân, rối loạn tiêu hóa. Việc giảm lượng sữa cung cấp cho trẻ mỗi ngày này cần diễn ra từ từ để giúp trẻ làm quen.

Cung cấp đa dạng bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ

Để con hạn chế uống sữa, bạn có thể khuyến khích chọn ăn nhiều thực phẩm đa dạng. Từ đó con sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn là việc chỉ bổ sung sữa hàng ngày với một lượng lớn.

Tư vấn Bác sĩ

Để đảm bảo con có đủ dinh dưỡng lớn lên khỏe mạnh, cha mẹ cũng có thể tham khảo các thực đơn ăn gì bổ máu hoặc ý kiến của Chuyên gia dinh dưỡng, Bác sĩ.

Nếu nghi ngờ trẻ thiếu máu hay mắc bệnh lý, phụ huynh cần theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn khoa học. Ngoài ra, phụ huynh có thể đưa trẻ đi khám định kỳ để xác định sớm tình trạng bệnh và đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho trẻ.

>>>Xem thêm: Dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu máu

Dự phòng thiếu sắt thiếu máu cho con cùng sắt xịt Fe-max

Theo khảo sát, cứ 3 trẻ lại có 1 trẻ thiếu máu thiếu sắt. Thiếu sắt là dạng thiếu vi chất phổ biến có khả năng ảnh hưởng tới trí tuệ và sự phát triển của trẻ. Dù vậy, việc bổ sung sắt vẫn chưa được quan tâm và đầu tư một cách đúng đắn. Một số phụ huynh còn e ngại về những tác dụng phụ của sắt như táo bón, nóng trong.

Để dự phòng thiếu sắt ở trẻ, tăng cường tạo máu, tạo hồng cầu, bố mẹ hoàn toàn có thể tham khảo Femax – sắt xịt thế hệ mới. 

Fe-max là sắt đơn chất thế hệ mới có công thức vượt trội và được sản xuất bằng công nghệ cao giúp hấp thu dễ dàng hơn. Fe-max có chứa sắt EDTA có khả năng sinh khả dụng cao cấp 3 lần so với sắt Sulfate ở các sản phẩm thế hệ cũ. Đồng thời, kết hợp với sắt Ammoni Citrat có độ hòa tan cao, hạn chế việc lắng cặn. Nhờ đó, sắt sẽ được giải phóng từ từ và giúp cơ thể hấp thu hoàn toàn.

Ngoài những ưu điểm trên, Fe-max còn được các mẹ ưu chuộng bởi là sản phẩm sắt xịt chính hãng đầu tiên được nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu. Fe-max được sản xuất bởi Valens International – hãng dược phẩm uy tín và chất lượng hàng đầu châu Âu. Sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn dược phẩm nghiêm ngặt tại châu Âu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

1800.08.88.62