Tỷ lệ thiếu sắt ở trẻ em Việt Nam vẫn còn cao nhưng nhiều cha mẹ không hề hay biết. Đáng lo ngại, thiếu sắt không chỉ dẫn đến tình trạng miễn dịch suy giảm, trẻ ốm bệnh kéo dài, xanh xao, còi cọc mà còn kéo theo những hệ lụy về nhận thức mà khó có thể phục hồi được.

Nhóm đối tượng trẻ em có nguy cơ thiếu sắt cao

Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng 2019-2020 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi trên cả nước là 19,6%, trung bình cứ 3 trẻ có 1 trẻ thiếu sắt.

Thông tin từ Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, những nhóm trẻ có nguy cơ thiếu sắt cao mà ba mẹ cần nắm rõ:

Nhóm 1: Trẻ sinh non, sinh nhẹ cân là những đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao, nguyên nhân là do sự thiếu hụt sắt tích lũy ở các tuần cuối của thai kỳ không được mẹ truyền sang cho con, do vậy khuyến cáo cần bổ sung 2mg/kg/ngày và tối đa 15mg/ ngày cho trẻ từ 2 tuần tuổi và bổ sung liên tục cho đến khi trẻ 1 tuổi.

Nhóm 2: Trẻ trong giai đoạn tăng trưởng nhanh (tập bò, tập đi, tập đứng, dậy thì…) cũng là nhóm trẻ dễ có nguy cơ thiếu sắt, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chế độ dinh dưỡng cung cấp không đủ sắt so với tốc độ tăng trưởng của trẻ.

Ngoài ra, nhóm trẻ thường xuyên ốm bệnh ba mẹ chớ thờ ơ bởi: thời điểm trẻ bị ốm, virus, vi khuẩn sẽ lấy các vi chất dinh dưỡng đặc biệt là sắt để sinh sôi và phát triển. Trong khi đó trẻ trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” tần suất mắc bệnh lý về đường hô hấp trung bình mỗi năm từ 4-6 lần. Vì vậy nhóm đối tượng này cũng rất dễ thiếu sắt.

Làm sao để bổ sung đủ vi chất sắt giúp trẻ phát triển khỏe mạnh?

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Điều này sẽ giúp trẻ có đủ lượng sắt cần thiết, phát triển hệ miễn dịch tốt, bảo vệ con khỏi bệnh nhiễm trùng, giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt sắt.

Sau 6 tháng trở đi, khi trẻ ăn dặm mẹ cần cho con ăn đủ dinh dưỡng qua chế độ ăn hàng ngày. Sắt có nhiều trong thực phẩm nhất là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu…; trứng; hải sản như hàu, sò, cá, tôm…; các loại hạt đậu và một số loại rau xanh lá đậm.

Ngoài ra mẹ có thể cho trẻ ăn thêm những thực phẩm giàu vitamin C như dưa hấu, dâu tây, kiwi, cà chua… để làm tăng khả năng hấp thu sắt.

Tuy nhiên, cho trẻ ăn các thực phẩm giàu sắt là chưa đủ. Hơn nữa, sắt có nhiều trong đạm động vật, trong khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì trẻ mới chỉ tập ăn với lượng nhỏ, dẫn đến trẻ rất dễ bị thiếu hụt sắt qua khẩu phần ăn hàng ngày. Vậy nên, đối với trẻ nằm trong nhóm nguy cơ cao hay trẻ chậm lớn, biếng ăn, xanh xao, còi cọc, ngoài việc ưu tiên các thực phẩm giàu sắt thì cần bổ sung thêm các chế phẩm sắt.

Fe-max sắt xịt thế hệ mới, lựa chọn bổ sung sắt cho con

Nếu mẹ đang tìm kiếm sản phẩm bổ sung sắt cho bé với liều lượng chuẩn, tiện lợi thì Fe-max là sự lựa chọn giúp giải quyết tất cả các vấn đề kể trên.

Mỗi nhát xịt Fe-max sẽ cũng cấp đủ hàm lượng sắt dự phòng sinh lý theo khuyến cáo. Bố mẹ chỉ mất 2 giây mỗi ngày là đã bổ sung đủ nhu cầu sắt cần thiết hàng ngày cho con, không cần đong đếm lích kích mất công.

Fe-max với van xịt một chiều tự động đóng kín sau mỗi lần sử dụng giúp bảo vệ an toàn cho sản phẩm, các tác nhân môi trường không thể xâm nhập vào bên trong. Đây được coi là bước tiến mới trong công nghệ sản xuất, giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Không những thế, với công nghệ bào chế hiện đại, Fe-max giúp che dấu vị tanh tối đa. Sản phẩm còn có hương dâu vị xylitol tự nhiên dịu ngọt nên trẻ rất hợp tác bổ sung. Nhiều trẻ chủ động nhắc bố mẹ xịt mỗi ngày. Điều này góp phần hình thành thói quen bổ sung sắt đều đặn, nhờ đó đạt được hiệu quả cao hơn.

Fe-max được nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu. Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn dược phẩm nghiêm ngặt của EU và quốc tế nên mẹ có thể yên tâm bổ sung cho bé.

1800.08.88.62