Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo đang là hồi chuông cảnh báo trên toàn cầu với tỷ lệ đáng báo động lên đến 58%. Và tại Việt Nam, giữa cuộc sống hiện đại được chăm bẵm đủ đầy, nhưng vẫn đối mặt với thực trạng “trẻ càng nhỏ, tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng càng cao”. Đáng lo ngại hơn hết là nhiều bố mẹ vô tình bỏ qua.

Thiếu Sắt – Hậu quả suy giảm chức năng nhận thức khó thể phục hồi được

Sắt là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể, đặc biệt đối với chức năng não bộ của trẻ trong những năm đầu đời. Sắt là minh chứng cho quá trình phát triển trí não được mạnh mẽ nhất tại những thời điểm quan trọng. Và hơn thế nữa, Sắt là yếu tố quyết định tới quá trình gia tăng dẫn truyền neuron thần kinh, sản xuất năng lượng thần kinh, giúp hỗ trợ tốc độ xử lý trong não cũng như tăng cường khả năng ghi nhớ trong học tập.

Tuy nhiên, theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia 2019-2020, cứ 3 trẻ có 1 trẻ dưới 5 tuổi thiếu sắt, đây là một con số đáng suy ngẫm đến sức khỏe và sự phát triển tư duy, trí tuệ của con trong tương lai.

Nguyên nhân chủ yếu là do khẩu phần ăn hàng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu cho cơ thể. Cụ thể, theo khảo sát từ tổ chức Dinh dưỡng Đông Nam Á Seanuts đã chỉ ra rằng: Bữa ăn hàng ngày của trẻ em Việt chỉ đáp ứng 50% nhu cầu dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, trẻ ở độ tuổi này dễ gặp các vấn đề về bệnh lý nhiễm trùng. Trong quá trình bị bệnh, virus, vi khuẩn sẽ rút sắt trong chính cơ thể vật chủ để làm nguyên liệu sinh sôi và phát triển. Nếu không được bổ sung đầy đủ, vô hình chung sẽ tạo thành “tác động kém” khiến tình trạng thiếu hụt Sắt ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Khi nói về hậu quả thiếu Sắt ở trẻ nhỏ, nghiên cứu từ PGS,TS. Sarah E. Cusick cho thấy: “Thiếu sắt từ 6 đến 24 tháng tuổi có liên quan đến chỉ số IQ thấp hơn, tốc độ xử lý chậm hơn, kém chú ý, chức năng vận động, nhận thức và hành vi.”

Cũng ở nghiên cứu khác của GS.Leyla Agaoglu- Khoa Nhi, Khoa Y Istanbul, Đại học Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và các cộng sự : Trẻ thiếu sắt sẽ giảm tới 12,9 điểm IQ so với trẻ được cung chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Do đó việc cung cấp “đủ” sắt để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển trí não của trẻ là rất quan trọng.

Làm thế nào để dự phòng đủ sắt cho trẻ

Để đảm bảo cung cấp đủ sắt cho trẻ, ba mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng đúng và đầy đủ.

Cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi, việc bắt đầu ăn dặm đúng thời điểm giúp trẻ nhận được nhiều năng lượng cần thiết cho sự phát triển. Đa dạng các thực phẩm chứa nhiều sắt trong bữa ăn hàng ngày của trẻ như thịt đỏ, hải sản, trứng, đậu, ngũ cốc, rau có màu xanh đậm…

Kết hợp thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, kiwi, dứa, cà chua… để tăng khả năng hấp thụ sắt cho trẻ.

Hạn chế cho trẻ uống sữa và các thực phẩm từ sữa quá nhiều trong bữa ăn và không kết hợp sữa với thức ăn giàu sắt vì có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt.

Tuy nhiên việc bổ sung sắt từ thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn vì bị cản trở bởi rất nhiều yếu tố như: trẻ thường ăn một lượng rất ít, ăn lệch lạc, mất cân đối, biếng ăn sinh lý, lượng sắt bị hao hụt trong quá trình chế biến…

Do đó, việc chủ động bổ sung Sắt từ chế phẩm là giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo nhu cầu sắt cho trẻ.

Fe-max sắt xịt thê hệ mới, bổ sung dự phòng sắt hiệu quả cho trẻ nhỏ

Ba mẹ có thể tham khảo Fe-max sắt xịt thế hệ mới giúp việc bổ sung dự phòng cực kỳ tiện lợi và hiệu quả cho bé.

Fe-max có thành phần chính là sắt EDTA đã được Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu EFSA khuyến nghị là nguồn sắt an toàn, chất lượng. Sắt EDTA có sinh khả dụng cao vượt trội, đặc biệt không có vị tanh của kim loại.

Thiết kế dạng xịt tiện dụng, không cần dụng cụ đong đếm lích kích, dễ dàng điều chỉnh liều dùng cho từng độ tuổi mà không sợ thừa hay thiếu, mỗi nhát xịt đều chuẩn liều khuyến cáo.

Với dạng xịt các nguyên tố sắt sẽ được hấp thu qua các mao mạch miệng nên không xảy ra tình trạng nóng trong, táo bón hay kích ứng tiêu hóa đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Hương cam tự nhiên hấp dẫn, không chứa đường, không chứa cồn, không gluten, không hương liệu và màu nhân tạo nên sẽ không gây ra tình trạng xỉn răng ở trẻ.

Fe-max được nhập khẩu nguyên hộp trực tiếp từ nhà sản xuất – hãng dược phẩm Valens Pharma (Slovenia) uy tín tại Châu. Sản phẩm của hãng đạt tiêu chuẩn khắt khe và nghiêm ngặt của EU và được tin dùng tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Ba mẹ cần nhớ bổ sung sắt dự phòng cho trẻ là một biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ, đồng thời tạo nền móng vững chắc cho tương lai của trẻ. Ba mẹ có thể xem thêm TẠI ĐÂY

1800.08.88.62