Sắt rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ, kể cả việc xây dựng đề kháng khỏe mạnh. Vì vậy, việc bổ sung sắt đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần. Vậy cha mẹ nên bổ sung sắt cho trẻ vào thời điểm nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất để bổ sung sắt cho trẻ?

Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để bổ sung sắt cho trẻ là vào buổi sáng hoặc trưa, khi bụng đói. Bởi thời điểm đó cả hàm lượng sắt và canxi trong cơ thể đều ở ngưỡng thấp nhất nên sắt sẽ có khả năng giải phóng mạnh mẽ hơn, không bị cản trở bởi canxi. Hơn nữa, lúc này, dạ dày không có thức ăn nên quá trình hấp thụ sắt cũng giảm được khả năng bị thức ăn cản trở. Vì vậy, phụ huynh nên bổ sung sắt cho trẻ trước ăn 30-60 phút hoặc sau khi ăn 1-2 giờ.

bổ sung sắt cho trẻ thời điểm nào tốt nhất

Cha mẹ lưu ý không bổ sung sắt cho trẻ vào gần bữa ăn bởi axit dạ dày tiết ra để tiêu hóa thức ăn có thể cản trở quá trình chuyển hóa từ Fe3 thành Fe2, khiến trẻ khó hấp thụ. Hơn nữa, những loại đồ uống như sữa, trà, cà phê hoặc đồ uống có ga sử dụng trong bữa ăn có thể dẫn đến khả năng giảm hấp thu sắt. Ngược lại, nếu bổ sung sắt cho trẻ quá xa bữa ăn có thể gây kích ứng dạ dày, dẫn đến đau bụng hoặc buồn nôn. Do đó, đối với những trẻ bị bệnh tiêu hóa, mẹ nên cho trẻ sử dụng trong hoặc ngay sau bữa ăn, với liều thấp rồi tăng dần liều lượng tùy theo khả năng thích nghi của trẻ.

Có nên cho trẻ uống sắt vào buổi tối không?

Thực tế, đây là vấn đề mà rất nhiều cha mẹ thắc mắc. Các chuyên gia cho biết cha mẹ không nên bổ sung sắt vào buổi tối cho trẻ. Bởi ở thời điểm này, cơ thể trẻ rất khó hấp dinh dưỡng, do đó, lượng sắt được hấp thu là rất nhỏ, còn phần lớn sẽ bị lắng và tích tụ ở dạ dày hoặc thận. Tình trạng này nếu kéo dài có thể dẫn đến táo bón, nóng trong ở trẻ, thậm chí, có thể kéo theo hệ lụy nghiêm trọng như viêm loét dạ dày, viêm gan, suy thận…

Hơn nữa, để bổ sung sắt hiệu quả cho trẻ, các mẹ thường lựa chọn các sản phẩm sắt có chứa cả vitamin C hoặc cho trẻ uống kèm C, ăn hoa quả, uống nước trái cây giàu vitamin C để tăng hấp thu sắt. Nếu cho trẻ bổ sung sắt kết hợp với vitamin C vào buổi tối thì hàm lượng C sẽ làm bé nôn nao, khó ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Một số lưu ý khi cho trẻ uống sắt mẹ cần ghi nhớ

Khi bổ sung sắt cho trẻ, mẹ nên lưu ý liều lượng và cách dùng để sử dụng phù hợp cho trẻ, tránh tình trạng bổ sung quá mức gây dư thừa và kéo theo những tác dụng phụ nguy hiểm.

bổ sung sắt cho trẻ thời điểm nào tốt nhất

Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý thêm những điều dưới đây:

– Ghi nhớ và bổ sung sắt đúng liều phù hợp theo độ tuổi của trẻ:

+ Trẻ 7-12 tháng: 11mg/ngày

+ Trẻ 1-3 tuổi: 7mg/ngày

+ Trẻ 4-8 tuổi: 10mg/ngày

+ Trẻ 9-13 tuổi: 8mg/ngày

+ Trẻ 14-18 tuổi: 11mg/ngày với bé trai và 15mg/ngày với bé gái

– Không bổ sung thêm kẽm và canxi cùng với sắt bởi 2 chất này làm giảm khả năng hấp thu sắt

– Nên bổ sung thêm vitamin C cho trẻ để tăng khả năng hấp thu sắt

– Sắt dưới dạng lỏng hoặc siro có thể gây xỉn màu răng cho trẻ nếu dùng trong thời gian dài, nên cha mẹ cần vệ sinh răng miệng cho bé hoặc cho trẻ súc miệng sau khi bổ sung sắt. Hoặc cha mẹ nên chọn những dạng sắt khác không gây xỉn màu răng như dạng viên, dang xịt

– Một số trẻ khi bổ sung sắt thường xuyên có thể đi ngoài phân đen. Đây không phải là triệu chứng nguy hiểm nên cha mẹ không cần quá lo lắng

– Cha mẹ cần đưa trẻ đến viện nếu thấy con xuất hiện các dấu hiệu như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài ra máu, khó thở, rối loạn nhịp tim…

– Không cho trẻ uống sắt cùng thời điểm với một số loại thuốc như: thuốc kháng sinh nhóm tetracyclin và quinolon, hormon tuyến giáp, thuốc kháng acid.

Như vậy, cha mẹ nên lưu ý cho trẻ uống sắt vào buổi sáng, trước ăn để việc hấp thu hiệu quả và tốt nhất. Cha mẹ hãy lưu lại và áp dụng những điều trên đây, cũng như tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để bổ sung sắt cho trẻ an toàn và hiệu quả nhé.

1800.08.88.62