Sắt vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ cho tới khi trưởng thành. Tuy nhiên, tình trạng thiếu sắt đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, gây ra những hệ lụy đáng tiếc nếu bố mẹ không can thiệp kịp thời!

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có tới 39% trẻ dưới 5 tuổi và 48% trẻ từ 5-14 tuổi ở các nước đang phát triển bị thiếu sắt. Tại Việt Nam, thống kê của BV Nhi Trung Ương cho thấy, gần 40% trẻ dưới 5 tuổi thiếu sắt.

Điều này để lại những hệ lụy đáng tiếc như: trẻ biếng ăn, ăn uống không ngon miệng do giảm vị giác, kéo theo đó là tình trạng thấp còi, nhẹ cân; trẻ mệt mỏi, lười vận động; hay ốm bệnh do hệ miễn dịch suy yếu; hay cáu gắt, kém tập trung, khả năng ghi nhớ kém, giảm IQ, học tập kém…

6 nhóm trẻ có nguy cơ thiếu sắt cao

– Trẻ biếng ăn, ăn uống kém đa dạng: Với những trẻ biếng ăn, ăn uống kém, chế độ ăn uống chưa đa dạng các thực phẩm giàu sắt thì nguy cơ thiếu sắt rất cao. Bên cạnh đó, trẻ uống trên 700ml sữa tươi mỗi ngày cũng làm tăng tình trạng thiếu sắt do sữa tươi không có sắt.

– Trẻ sinh non, sinh nhẹ cân: Hầu hết lượng sắt dự trữ của trẻ được nhận từ mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Trẻ sinh sớm khiến lượng sắt dự trữ thấp và sớm bị cạn kiệt.

– Trẻ từ 4 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn: Từ sau 4-6 tháng tuổi, lượng sắt dự trữ trong cơ thể trẻ dần cạn kiệt, sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu của con.

– Trẻ từ 6 tháng – 5 tuổi: Giai đoạn này trẻ có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt cần sắt nhất cho sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh và tăng cường miễn dịch. Nhưng cũng là giai đoạn trẻ ăn uống chưa đa dạng, dễ ăn lệch, rất nhiều trẻ biếng ăn và miễn dịch kém.

– Trẻ giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (từ sau 8 tuổi):

Thiếu sắt giai đoạn này không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất mà còn khiến trẻ thiếu tập trung, kết quả học tập sa sút. Đặc biệt, các bé gái bước vào thời kỳ kinh nguyệt nguy cơ thiếu sắt cao hơn, dẫn tới tình trạng thiếu máu nhiều hơn.

WHO khuyến nghị nên bổ sung sắt cho trẻ trong độ tuổi đi học (từ 6 tuổi trở lên) bởi đây là giai đoạn phát triển trí tuệ quan trọng, mang lại lợi ích suốt đời.

– Trẻ mắc bệnh lý ảnh hưởng đến hấp thu sắt: Trẻ bị tiêu chảy kéo dài, nhiễm trùng đường tiêu hóa, kém hấp thu…, đều gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt nên dễ gặp tình trạng thiếu máu thiếu sắt.

Bổ sung sắt đúng cách cho trẻ ở từng độ tuổi

Thiếu sắt thường không dễ nhận biết, khi trẻ xanh xao, nhợt nhạt, ăn uống không ngon miệng, chững cân, thấp còi, mất tập trung, học hành sa sút, hay ốm bệnh… thì tình trạng thiếu sắt đã trở nên nghiêm trọng.

Sắt có nhiều trong thực phẩm như các loại thịt đỏ, cá, hải sản có vỏ, rau màu xanh thẫm… Tuy nhiên, với trẻ từ 6 tháng -1 tuổi mới tập ăn dặm, lượng ăn của trẻ còn hạn chế nên khó đáp ứng đủ nhu cầu sắt cần thiết. Với trẻ từ sau 1 tuổi, chỉ nên uống khoảng 500ml sữa tươi mỗi ngày, việc uống quá nhiều sữa khiến trẻ không còn hứng thú với bữa ăn chính và gây tình trạng thiếu sắt.

Ngày càng nhiều trẻ dù cuộc sống đầy đủ nhưng biếng ăn, hay ăn lệch 1 vài món, ăn uống kém đa dạng… nên không cung cấp đủ sắt cho nhu cầu phát triển của cơ thể. Do vậy, việc chủ động bổ sung sắt dự phòng liều sinh lý hàng ngày thực sự cần thiết.

Fe-max – Sắt xịt thế hệ mới “đánh bay” nỗi lo con thiếu sắt

Tại Việt Nam hiện có khá nhiều dòng sắt cho trẻ, tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, Fe-max sắt xịt thế hệ mới đang là cái tên được đánh giá cao và rất nhiều phụ huynh tin dùng.

Fe-max chứa sắt EDTA cho khả năng hấp thu tốt hơn 3 lần so với các loại sắt thông thường. Đối với bất kỳ sản phẩm nào thì khả năng hấp thu vô cùng quan trọng, quyết định trẻ có nhận được đủ lượng khoáng chất cần bổ sung hay không.

Sắt EDTA được Cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) khuyến nghị là nguồn sắt an toàn, chất lượng, khắc phục được các nhược điểm thường gặp ở các dòng sắt khác.

Fe-max hạn chế vị tanh và không gây xỉn răng trẻ, hạn chế tình trạng táo bón thường gặp khi bổ sung sắt. Dạng xịt cực kỳ tiện dụng, chuẩn liều khuyến cáo, trẻ hợp tác bổ sung. Chỉ cần 2s mỗi ngày là bố mẹ đã bổ sung đủ liều sắt dự phòng cần thiết cho con, không phải lích kích mất công, không lo thừa, không sợ thiếu.

                                                                          Fe-max khiến trẻ thích thú hợp tác mỗi khi bổ sung

Lựa chọn đúng sản phẩm, bổ sung đúng cách là “chìa khóa” giúp con yêu phát triển khỏe mạnh mỗi ngày mà các bố mẹ thông thái đang làm. Bạn đã bổ sung đủ sắt cho con chưa?