Sắt có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và cơ thể, đặc biệt là trong việc tạo máu, phát triển thần kinh, hỗ trợ miễn dịch… Thế nhưng, thiếu sắt vẫn là một trong những dạng thiếu vi chất phổ biến nhất trên toàn cầu. Thiếu sắt dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Trong đó, 4 nhóm đối tượng sau cần đặc biệt chú ý bổ sung sắt bởi đây là nhóm đối tượng có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt cao.
Trẻ sinh non, không đủ tháng
Trẻ sinh non sẽ có lượng sắt thấp hơn bình thường so với trẻ sinh đủ tháng. Lý do là bởi sắt được truyền từ mẹ qua nhau thai trong những tháng cuối của thai kỳ. Do đó, nếu trẻ sinh non, đặc biệt là trẻ sinh non trước 36 tuần sẽ không nhận được đủ lượng sắt dự trữ. Và sau khi sinh, trẻ sẽ nhanh chóng dùng hết lượng sắt lưu trữ để sản sinh hồng cầu.
Cụ thể, nếu như trẻ sinh đủ tháng đã tích lũy đủ sắt cho cơ thể phát triển trong 4-6 tháng đầu đời thì dự trữ sắt của trẻ sinh non chỉ đủ dùng trong khoảng 2 tuần – 2 tháng. Vì vậy, ngay từ 2 tuần đầu sau sinh, trẻ sinh non, thiếu cân cần bổ sung sắt hàng ngày để dự phòng thiếu máu thiếu sắt.
Trẻ uống nhiều sữa tươi
Sữa tươi đã trở thành thực phẩm thiết yếu trong mỗi gia đình có con nhỏ bởi thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ ở trẻ. Tuy nhiên, cho trẻ uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến thiếu sắt, thiếu máu. Theo nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 năm 2018, có khoảng 82% trẻ trên 1 tuổi bị thiếu máu do thiếu sắt được ghi nhận uống hơn 600ml sữa/ngày.
Lý do là bởi trong sữa có rất ít sắt. Hơn nữa, thành phần canxi và casein trong sữa sẽ gây cản trở hấp thu sắt. Thêm nữa, việc bổ sung sữa quá nhiều sẽ khiến trẻ no, không muốn ăn, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, trong đó có sắt.
Chính vì vậy, cha mẹ cần lưu ý, trẻ trên 1 tuổi không nên uống quá 600ml sữa tươi/ngày để tránh dẫn đến tình trạng thiếu sắt, thiếu máu.
Phụ nữ mang thai
Thiếu máu thai kỳ là vấn đề sức khỏe lớn trên toàn cầu, ước tính tỷ lệ thiếu máu trong thai kỳ trên toàn cầu là khoảng 41,8%. Khi có thai, nhu cầu sắt ở mẹ bầu tăng theo cấp số nhân để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Do đó, cơ thể mẹ cần tăng sản xuất hồng cầu, cần thêm dinh dưỡng và lượng oxy để đảm bảo sức khỏe hai mẹ con.
Chính vì vậy, tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo: “Phụ nữ chuẩn bị có thai và trong thai kỳ nên uống 60mg sắt nguyên tố và 0,4mg Acid Folic để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt trong và sau thai kỳ”.
Mẹ bầu không được bổ sung đủ sắt, có thể dẫn đến thiếu máu, dễ chóng mặt, da xanh xao, mệt mỏi, tê bì chân tay… và thai nhi có khả năng cao bị chết lưu, đẻ non, chậm phát triển, bị dị tật bẩm sinh.
Phụ nữ sau sinh và cho con bú
Sau sinh, rất ít mẹ bổ sung sắt bởi cho rằng sắt chỉ cần thiết trong thai kỳ. Thêm nữa, phần lớn các mẹ đều tập trung chăm sóc cho con mà quên mất sức khỏe của bản thân. Theo nhiều nghiên cứu, ở các nước phát triển, có khoảng 22-50% phụ nữ sau sinh bị thiếu máu. Ở các nước đang phát triển như Việt Nam còn cao hơn nhiều. Phụ nữ sau sinh rất dễ bị thiếu máu, thiếu sắt do mất một lượng máu rất lớn từ khi mang thai cho đến lúc chuyển dạ và sau sinh. Vì vậy, các mẹ sau sinh cần bổ sung lại sắt để “lấy lại” lượng máu đã mất đi và bổ sung thêm sắt dự trữ cho cơ thể.
Phụ nữ sau sinh bị thiếu máu thiếu sắt có thể gặp những vấn đề như mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, rụng tóc, dễ mắc bệnh hơn do đề kháng suy yếu… Thậm chí, thiếu máu thiếu sắt sau sinh còn làm suy giảm chất lượng và số lượng sữa mẹ, ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ sơ sinh.
Bổ sung sắt đúng cách để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt
Trong tự nhiên, sắt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như tôm, cua, thịt bò, trứng, gan, các loại hạt và đậu… Thế nhưng, sắt là chất khó hấp thu nên cần bổ sung đồng thời với những thực phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi, ổi, súp lơ, bông cải xanh… để tăng cường khả năng hấp thu sắt.
Trên thực tế, hàm lượng sắt từ thức ăn thường bị hao hụt trong quá trình chế biến nên khó có thể đáp ứng đủ sắt cho cơ thể. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung chế phẩm sắt có khả năng hấp thu cao và an toàn để cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.
Hiện nay, trên thị trường, Fe-max là sản phẩm bổ sung sắt rất được ưa chuộng nhờ khả năng hấp thu tốt, an toàn và hương vị thơm ngon. Fe-max là sản phẩm sắt đơn chất thế hệ mới, kết hợp sắt EDTA và sắt Ammoni Citrat, đem lại sinh khả dụng cao gấp 3 lần sắt Sulfat trong các sản phẩm khác. Sản phẩm hạn chế các tác dụng phụ như táo bón, nóng trong… nhờ sắt được hòa tan hoàn toàn và tăng khả năng hấp thu.
Hơn nữa, Fe-max là sản phẩm sắt dạng xịt, cực kỳ tiện dụng, nhanh chóng và chuẩn liều. Đặc biệt, sản phẩm đem lại hiệu quả hấp thu tốt hơn hẳn các dạng đường uống khác nhờ cơ chế hấp thu trực tiếp tại khoang miệng và không chịu tác động biến đổi bởi dịch tiêu hoá.
Nhờ những ưu điểm này, Fe-max đã trở thành “chân ái” của mỗi gia đình, mọi người không còn phải lo lắng vị tanh, khó uống hay những tác dụng phụ đi kèm.