Thiếu máu thiếu sắt là vấn đề mà các mẹ bầu rất dễ gặp phải trong quá trình mang thai. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Vì vậy, các mẹ bầu cần hiểu rõ tầm quan trọng của sắt và cách khắc phục nếu chẳng may bị thiếu máu, thiếu sắt để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Theo thống kê của WHO, năm 2015 có khoảng 30.000 phụ nữ tử vong liên quan đến sinh đẻ trên toàn cầu. Năm 2016, khoảng 2,6 triệu trẻ sơ sinh tử vong trong tuần đầu tiên của cuộc đời. Phần lớn trẻ gặp các sự cố như ngạt sinh, chấn thương, nhiễm trùng… Điều đáng tiếc là hơn nửa số trẻ này có thể phòng ngừa được. Do đó, WHO khuyến cáo cần phải chăm sóc tiền sản sớm cho phụ nữ có thai, nên bắt đầu từ 3 tháng đầu thai kỳ.

Một trong những tình trạng được WHO cảnh báo và khuyến cáo cần phòng ngừa sớm ở phụ nữ mang độ tuổi sinh sản là thiếu máu thiếu sắt.

thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai thiếu máu thiếu sắt không chỉ phổ biến ở riêng Việt Nam

Sắt là thành phần không thể thiếu đối với cơ thể bởi nó tham gia vào quá trình tạo máu, tạo nhân tế bào và tham gia và việc phân chia tế bào để tạo tế bào mới. Đối với phụ nữ mang thai, sắt vô cùng quan trọng vì sắt và axit folic là 2 thành phần vô cùng quan trọng tạo ra các tế bào thần kinh trong vòng 10-16 ngày đầu sau khi bắt đầu thụ thai. Thế nhưng, nhiều mẹ bầu không hề biết bản thân bị thiếu máu trước khi mang thai.

Theo thống kế của WHO, khoảng 30% phụ nữ trên thế giới trong độ tuổi sinh đẻ bị thiếu máu, hơn nửa trong đó là do thiếu sắt. Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cảnh báo tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ tuổi sinh đẻ tại Việt Nam là 25,6%.

Rõ ràng, sắt là chất rất cần thiết đối với phụ nữ có bầu và thai nhi. Nếu thiếu chất này, cả mẹ bầu và thai nhi sẽ gặp phải những hậu quả khó lường.

Vậy, thiếu máu thiếu sắt nghiêm trọng như thế nào?

Thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi hồng cầu giảm cả về số lượng và chất lượng do lượng sắt không đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Hay nói cách khác, thiếu máu thiếu sắt là do cơ thể không đủ sắt để tổng hợp hemoglobin, dẫn đến thiếu máu.

thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ có thai

Theo các chuyên gia, có 3 giai đoạn thiếu sắt, được phân biệt bởi lượng sắt chức năng, sắt vận chuyển và sắt dự trữ. Trong đó, thiếu máu thiếu sắt là tình trạng nghiêm trọng nhất, lượng sắt bị thiếu hụt nhiều nhất. Đây cũng là giai đoạn ảnh hưởng và hạn chế quá trình tạo máu.

Do đó, thiếu máu thiếu sắt gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng với mẹ bầu và trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai nếu bị thiếu máu thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, tăng tỉ lệ sinh non, bệnh tật, thậm chí tử vong. Đồng thời, người mẹ cũng dễ bị thiếu sữa, tâm trạng cảm xúc cũng bất ổn nhiều hơn.

Còn đối với trẻ, thiếu máu thiếu sắt kéo theo nguy cơ kém phát triển nhận thức, giao tiếp,  học tập, sinh hoạt kém hơn, không nhanh nhẹn, lanh lợi.

Làm sao để phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt cho phụ nữ mang thai ?

Theo giới chuyên môn, có 2 giải pháp chính để phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt, đó là bổ sung từ thực phẩm giàu sắt và dùng thuốc điều trị hoặc sản phẩm chuyên biệt. Liều lượng sắt bổ sung cho bà bầu tùy thuộc vào từng thời kì và mức độ thiếu máu, thiếu sắt. Các mẹ lưu ý nên bổ sung sắt từ lúc mang thai cho đến khi sau sinh để đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho mẹ bầu và trẻ.

thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ có thai

Một số thực phẩm giàu sắt mà mẹ bầu nên bổ sung có thể kể đến như các loại thịt nạc, trứng, hải sản, đậu đỗ, vừng, lạc… Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần bổ sung thêm thực phẩm giàu C để tăng cường hấp thu sắt.

Đặc biệt, khi uống thuốc sắt có thể có một số tác dụng phụ xảy ra, bởi sắt đường uống có khả năng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Các tác dụng phụ thường gặp như táo bón, buồn nôn, đau thượng vị, nóng trong, nổi mụn, bứt rứt, bồn chồn…

Vì vậy, để tránh các tác dụng phụ này, mẹ bầu cần sử dụng thuốc đúng hướng dẫn, liều lượng và chọn loại thuốc sắt phù hợp.

Hotline 1800.2828.32